Review: Just Cause 4 สุดยอดเกมระเบิดภูเขาเผากระท่อม

thumnail-just-cause4-games

เมื่อพูดถึงซีรีส์เกม Just Cause คอมเกมหลายคนคงนึกถึงการไล่ถล่มศัตรูโดยไม่มีเนื้อเรื่องหรือกฎอะไรมาฉุดรั้ง เรียกได้ว่าเป็นเกมสำหรับระบายอารมณ์ดิบภายในตัวตนออกมาอย่างเต็ม ชนิดที่ว่าเดินหน้ายิง ยิง ยิง แล้วก็ ยิง! และแล้วก็เดินทางมาจนถึง ภาค 4 จนได้ แม้กระแสของ Just Cause 3 จะไม่ดีเท่าทีหวังก็ตาม เรียกได้ว่าดรอปลงไปจากภาค 2 เยอะทีเดียว เนื่องจากตัวเกมในภาค 3 อาจมีความจำเจและเดิมๆ มากจนเกินไป รวมถึงปัญหาในการวางจำหน่อยในช่วงแรก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทาง Square Enix ก็ไม่ได้แคร์เสียงวิจารณ์หรือกระแสใดๆ ทั้งสิ้น จัดการส่ง Just Cause 4 ให้เหล่าคอเกมได้ระเบิดความกันอีกครั้ง เรียกว่าไม่มีความกลัวต่อกระแสและนักวิจารณ์ใดๆ เลย หน่ำซ้ำทางค่ายยังหวังให้ภาคนี้เป็นเหมือนพระเอกที่จะเข้ากอบกู้ชื่อเสียงของซีรีส์นี้อีกครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทที่หนักหน่วงสุดๆ ทั้งการปล่อยวิดีโอ ตัวอย่างเกมเพลย์ และมันก็ได้ผลเพราะเหล่าคอเกมซีรีส์นี้ก็คาดหวังให้ภาคนี้สนุกดั่งเดิม

เนื้อเรื่องที่ชนิดที่มองข้ามๆ มันไปเถอะ

อันดับแรกเราต้องมาพูดถึงเนื้อเรื่องของเกมกันก่อน ต้องบอกว่า Just Cause 4 จะเล่าเรื่องต่อจากภาค 3 ทันที  ในภาคนี้เขาได้รับภารกิจมอบหมายให้ไปยังเกาะ Solis หลังจากเขาไปรู้ข้อมูลบางอย่าง และมันก็เกี่ยวพันกับพ่อของตน เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กร Black Hand องค์กรอาชญากรร้ายระดับโลก ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ Gabriela Morales สาวผมสั่นจอมวายร้าย และแน่นอนว่าภารกิจของเราคือการเข้าไปยังเกาะ Solis และช่วยปลดปล่อยพวกเขาจากองค์กร Black Hand นี้

เนื้อเรื่องที่เรากล่าวมามันเหมือนจะดีสำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัสกับเกมนี้มาก่อน แต่ใครที่เคยเล่นมาแล้วทั้งภาค 2 หรือ 3 จะรู้ได้ทันทีว่า “มามุขเอาอีกแล้วหรอ” สำหรับแฟนเกมนี้ก็คงจะเข้าใจดีว่า ความมันของเกมนี้มันไม่ใช่เนื้อเรื่องสักหน่อย! เกมนี้พียงต้องการหาพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หาตัวร้ายให้พระเอกของเราตบ แล้วจัดการส่งเจ้าตัวเอกของเราไปไล่กระทืบทุกคนที่ขวางหน้าต่างหาก

เกมเพลย์เอาใจสายลุยและบ้าระห่ำสุดๆ

หากจะบอกว่าเจ้าตัวเอกของเราอย่าง ริโก้ รอดริเกซ คือ คลังอาวุธหรือรถถังเดินได้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะระบบเกมเพลย์ Just Cause 4 ยังคงเอกลักษณ์เดิม คือ คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ ไม่ว่าจะเป็นการเหาะเหินเดินบนอากาศ, บินไปบนฟ้า, ไล่พังเครื่องบินหรือรถถัง, ฆ่าล้างทั้งองค์กรด้วยตัวคนเดียว เรียกได้ว่า คุณสามารถทำอะไรก็ตามที่คุณต้องการจากเกม เพราะการลุยเดี่ยวกับคนเป็นฝูงๆ เป็นธรรมดามากของตัวเอกเรา

จากนี้ยังมีระบบสภาพแวดล้อม หรือ Operation มาช่วยเสริมความมันและความบ้าคลั่งของผู้เล่นอีกด้วย เช่น Operation Thunderbarge ที่จะเกิดขึ้นบริเวณพื้นที่เป็นป่า ส่งผลให้มีฝนตกตลอดเวลา และเสี่ยงกับการโดนฟ้าผ่า หรือ Operation Sandstinger ที่จะเป็นพื้นที่ทะเลทรายทำให้คุณเคลื่อนช้าลง พร้อมกับมีพายุทะเลทรายที่พร้อมจะทำลายทุกอย่าง ดังนั้นผู้เล่นสามารถอาศัยสภาพอากาศเหล่านี้สร้างสรรค์ความวายปวงได้อย่างดี

สำหรับ Just Cause ภาค 4 นี้ ก็อยู่ที่ใครจะชอบหรือไม่ชอบ หากใครที่ชอบก็จะชอบไปเลย ส่วนใครที่ไม่ชอบก็จะแย่ไปเลย ดังนั้นหากใครที่ไม่สนใจเนื้อเรื่อง หรือชอบแบบบู๊ล้างผลาญ ชนิดที่ว่าเข้ามาระบายอารมณ์โดยแท้ ก็เหมาะที่จะซื้อมาเล่นอย่างยิ่ง